Đầu tư ở Ile de France

Đầu tư ở đâu Ile de France ?

Ile de France là trung tâm hành chính của Pháp, Ile de France có Paris-thủ đô nước Pháp. Giá immobilier ở Bordeaux (4000-5000€/m2) của vùng Nouvelle Aquitaince cao, tăng nhiều năm liền nhưng không thể nào bằng Paris của Ile de France (8000-10000€/m2). Ile de France không chỉ có Paris, đầu tư ở Ile de France không có nghĩa là phải đâu tư ở Paris. Vậy nên đầu tư ở đâu ngoài Paris cho vùng Ile de France ?

Với Paris là trung tâm, chúng ta lấy ra một vài thành phố (ville) ở không quá xa Paris, cũng không quá gần Paris với các tiêu chí sau : giá mua không quá cao < 3000€/m2, giá thuê không qua rẻ, rủi ro cho thuê thấp, tỉ suất sinh lợi khả thi để có thể sinh ra dòng tiền mặt (cash flow) hàng tháng. 3 thành phố sau được chọn ra theo tiêu chí trên.

Thành phố thứ nhất được chọn là Meaux (Seine de Marne) với hơn 54k dân, Meaux là thành phố đông dân nhất của Seine de Marne. Dân số tại Meaux tăng từ vài năm qua, chứng tỏ có dòng người dịch chuyển về thành phố này.

Về phương tiện giao thông công cộng, từ Meaux về Paris bằng tàu là 25 phút. Từ Meaux về Paris có Đường cao tốc A4 cho một khoảng di chuyển 54km là 43 phút bằng ôtô. Khoảng di chuyển này có thể chấp nhận được nếu vào Paris vào giờ thấp điểm.

Về công ty, xí nghiệp, Meaux thuộc vùng Seine et Marne cách các công ty lớn như But, Conforama… 20-30 phút đi cao tốc bằng ôtô.

Meaux có Đại học Paris Paris-Est Marne-la-Vallée thích hợp cho một phi vụ đầu tư colocation. Chúng ta chọn hình thức đầu tư này vì colocation là một trong hai hình thức cho tỉ suất sinh lợi nhuận cao.

Lấy ví dụ một căn hộ 4 pieces, 3 phòng ngủ, 65m2, giá một căn hộ là 130k euros (gồm cả frais de notaire), thêm các chi phí sửa chửa cho một khoản vay cuối cùng là 150k euros trong vòng 25 năm với lãi suất 1.35%/năm. Một phòng có thể cho thuê 550euros. Sau khi trừ các khoản chi phí như (charges corprprietaire, taxe fonciere…) chúng ta được một dòng tiền dương là 400-500 € trước thuế. Đây là một dòng tiền tốt hơn nhiều so với việc đầu tư ở Paris.

Chưa dừng ở đó, Meaux khá gần Disneyland, công viên giải trí lớn nhất Pháp, việc di chuyển từ Meaux vào Disney Land khá dễ dàng với 15-17 phút bằng ôtô. Ngoài hình thức cho thuê colocation, chúng ta có thể đầu tư cho thuê du lịch homestay. Theo quan sát, thì số nhà cho thuê du lịch tại đây không nhiều, nhưng tỉ lệ lắp phòng cũng tương đối lớn hơn 70%.

Theo các phân tích ngắn gọn trên, Meaux có thể là lựa chọn không phải quá tệ nếu chúng ta muốn đầu tư tại Ile de France. Meaux thỏa các tiêu chí không đắt đỏ, giá trị bđs tăng trong tương lai, tạo dòng tiền dương hàng tháng.

Ngoài Meaux còn có thêm 2 thành phố khác chúng ta có thể xem xét để đầu tư tại Ile de France, 2 thành phố còn lại có thể kể tên như sau : Melun, Cergy

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*