[Quy tắc đầu tư vàng] “Tỷ phú Shark Tank” Mark Cuban bật mí “nguyên tắc kiếm tiền” trong giai đoạn thị trường khó khăn và bất ổn.

Nếu không thực sự hiểu rõ những rủi ro của khoản đầu tư mà bạn định rót tiền thì tốt hơn là không nên làm gì. Giữ được tiền cũng là cách kiếm tiền thành công trong mọi giai đoạn khó khăn… Mark Cuban (sinh ngày 31 tháng 7 năm 1958) là một doanh nhân và nhà đầu tư nổi tiếng người Mỹ.

Ông là chủ sở hữu của Dallas Mavericks của NBA, đồng sở hữu của 2929 Entertainment và chủ tịch của AXS TV. Ông cũng là một trong những nhà đầu tư “cá mập” chính trong loạt phim truyền hình thực tế của đài ABC – Shark Tank nước Mỹ. Theo Forbes, ông Cuban hiện sở hữu khối tài sản trị giá 4,5 tỷ USD. Trước khi trở thành tỷ phú vào năm 1999, Cuban đã nổi tiếng trên chương trình thực tế Mỹ Shark Tank, ông chia sẻ đã trải qua nhiều thất bại. “Việc bạn đã thất bại bao nhiêu lần trong quá khứ chẳng quan trọng. Bạn chỉ cần đúng một lần, sau đó, ai cũng sẽ nói bạn thật may mắn”, ông Cuban nói trên chương trình “Pardon My Take”. Nếu như dành toàn bộ thời gian để nghiên cứu về chứng khoán, nhà đầu tư sẽ tìm ra được những quy luật của chu kỳ thị trường và cổ phiếu.

Ông cho rằng thị trường chứng khoán không quyết định sự tăng trưởng và phát triển của nền kinh tế nhưng lại phản ánh bộ mặt của nền kinh tế. Khả năng hiểu và đưa ra quyết định phù hợp với xu hướng thị trường là một kỹ năng bắt buộc. Cuban tin rằng giá cổ phiếu phản ánh sự thật về nền kinh tế và rằng tâm lý quá lạc quan, được thấy rõ khi giá cổ phiếu tăng cao, thậm chí nguy hiểm hơn so với tâm lý bi quan bởi vì khi quá lạc quan bạn sẽ không thận trọng nữa. Những lời khuyên cụ thể trong đầu tư mà ông chia sẻ như sau: Thuộc lòng nguyên tắc số 1 của Cuban khi cảm thấy thị trường bất ổn Trong những thời kỳ bất ổn của thị trường cổ phiếu, tỷ phú Mark Cuban cho biết bản thân luôn tuân theo điều mà ông cho là nguyên tắc đầu tư số một: “Khi không biết phải làm gì thì đừng làm gì hết”. “Nếu không thực sự hiểu rõ những rủi ro của khoản đầu tư mà bạn định rót tiền thì tốt hơn là không nên làm gì”. Nhìn thật kĩ báo cáo tài chính trong 5 năm liên tiếp để ra quyết định lựa chọn Theo ông, một cổ phiếu được chọn khi báo cáo tài chính 5 năm liên tiếp tới thời điểm khuyến nghị trên báo cáo đều phải có lãi, không năm nào có lỗ.

Nếu trong vòng 5 năm trước công ty có lợi nhuận sụt giảm tại năm nào đó thì nó phải đạt được mức cổ tức cao nhất trong năm gần nhất. Điều này chứng tỏ công ty đang thật sự có động lực để tăng trưởng. Biết giới hạn khả năng chịu rủi ro Trước khi đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào, theo ông các nhà đầu tư thành công đều nắm rõ họ đang dùng tiền vào việc gì, và tối đa khoản lỗ phải chịu là bao nhiêu. Đưa ra một con số dữ liệu rõ rang ngay từ đầu sẽ các nhà đầu tư lựa chọn được phương hướng đầu tư đúng đắn. Một khi các nhà đầu tư biết được mục tiêu của mình, họ có thể lựa chọn những cách đầu tư phù hợp.

Ví dụ, một người có số vốn 10 triệu USD muốn thu về 8 triệu USD vào cuối năm, anh ta sẽ đổ 70% vào kênh an toàn, và 30% để đầu tư mạo hiểm. Nguyên tắc này có thể áp dụng cho mọi cấp độ đầu tư. Theo như một nhà phân tích chia sẻ: “Bạn sẽ kiếm được nhiều tiền hơn nếu chấp nhận rủi ro cao hơn. Nhưng bạn cũng cần biết giới hạn chịu lỗ của mình là bao nhiêu. Hãy đi theo nguyên tắc phân bổ 7-3”.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*