Tôi kiếm được 4500euros trong 3 tháng từ thị trường tài chính !

Người Pháp làm gì với tiền tích kiện của mình trong đại dịch ?

Theo các nhà tài chính Autorité des marés (AMF), không dưới 500.000 người tiết kiệm đã bắt đầu đầu tư vào Euronext Paris kể từ tháng 11 năm 2019.

Hướng tới mức sinh lời cao hơn ?
Lợi tức của các sản phẩm tiết kiệm an toàn (Livret A, LDDS, các quỹ bằng đồng euro, v.v.) giảm mạnh, do ảnh hưởng của các chính sách tiền tệ với mức lãi suất thấp , đã khiến người Pháp có xu hướng chấp nhận rủi ro nhiều hơn để nhận được lợi tức tốt hơn từ khoản tiết kiệm của họ.

Trong nguy có cơ, đợt IPO của La Française des Jeux (FDJ), vào tháng 11 năm 2019, đã gây chú ý trên thị trường chứng khoán, với rất nhiều điểm quảng cáo và chiến dịch truyền thông thu hút nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ. Trong số 535.000 cá nhân đã đăng ký tham gia, không ít hơn 340.000 là “tân học viên”!

Cuối cùng, hai sự kiện đóng vai trò như chất xúc tác. Sự sụp đổ khốc liệt của thị trường từ cuối tháng 2 đến giữa tháng 3 đã mang đến cho các nhà đầu tư cơ hội bất ngờ để mua cổ phiếu với giá thấp (bắt đáy). Và sự phong toả vào tháng 3 giữa đại dịch Covid-19, đã giúp nhiều người Pháp có thêm thời gian để tìm hiểu về các khoản đầu tư trên thị trường chứng khoán và thực hiện các bước cần thiết để xây dựng danh mục đầu tư.

Nhưng những nhà giao dịch mới này là ai? Theo AMF, họ thường trẻ hơn các cổ đông dày dạn kinh nghiệm: trung bình 42 tuổi đối với người trước, so với 55 tuổi đối với người sau.
Họ cũng thường đầu tư số tiền nhỏ hơn, khoảng 2.500 euro. Họ cũng khá thoải mái với các công cụ giao dịch kỹ thuật số, chẳng hạn như ứng dụng điện thoại thông minh. Trong số các nhà đầu tư mới này, độc giả của Le Revenu đã đồng ý chia sẻ những ấn tượng đầu tiên của họ về thị trường chứng khoán: động lực, chiến lược chênh lệch giá, động thái tốt nhất, những khó khăn gặp phải …

Philippe 38 tuổi, Clermont-Ferrand
⁃ Số tiền đã đầu tư: 60.000 euro
⁃ Tham gia ngày: 20/03/2020
– Danh mục đầu tư: CGG, Crédit Agricole, Société Générale, Rubis, Axa, Air France-KLM, JCDecaux.

Thị trường chứng khoán rơi vào tay tôi vào tháng 3 năm 2015, khi tôi thừa kế, sau cái chết của cha tôi, một danh mục đầu tư bao gồm toàn bộ cổ phiếu của Air France-KLM với tổng số tiền là 20.000 euro. Chứng khoán từng là một lĩnh vực mà tôi không nắm vững. Hai năm sau, tôi chốt lãi AF với gia 13 € tạo ra khoản lợi nhuận 30.000 euro và bỏ túi tổng cộng 50.000 euro.

Tuy nhiên, tôi thừa nhận mình thiếu kiến ​​thức về vấn đề này. Báo chí tài chính, các kênh chuyên ngành, sách … Tôi mất hai năm để làm quen với các thuật ngữ thị trường chứng khoán.

Mục tiêu 100.000 euro
Khi những kiến ​​thức cơ bản đã thành thạo, tôi đóng Kế hoạch Tiết kiệm Mua nhà và chuyển số tiền này sang PEA của mình. Các khoản đầu tư cá nhân của tôi bắt đầu từ ngày 20 tháng 3, trong bối cảnh thị trường chứng khoán sụp đổ. Sau đó, tôi đầu tư vào nhóm dịch vụ dầu mỏ CGG, sau đó vào các cổ phiếu khác như Crédit Agricole hay Air France-KLM.

Tôi cũng quan tâm đến các cổ phiếu Veolia, Orange, Alstom hay BNP Paribas mà theo tôi là có tiềm năng. Trong vòng 10 năm, mục tiêu của tôi là tạo ra 40.000 euro lãi vốn để đạt 100.000 euro. Cho đến nay, kỷ lục của tôi là khá tích cực. Từ tháng 3 đến tháng 6, tôi đã giành được 4.500 euro. Một khoản lợi nhuận rất xứng đáng, bởi vì đầu tư vào thị trường chứng khoán là một bài tập thể thao!

Hiểu biết để thành công
Tôi dành ít nhất ba lần một ngày trên ứng dụng của mình để theo dõi sự thay đổi của các giá trị khác nhau nhằm đặt hàng vào thời điểm thuận tiện nhất. Ngoài nền tảng thị trường chứng khoán, tôi đặc biệt quan tâm đến sức khỏe tài chính của các công ty. Tuy nhiên, tôi dành một chỗ, nhỏ nhất có thể, để “cảm nhận”.

Nhưng đối với tôi thành công nằm ở sự hiểu biết. Sau hai năm tài liệu, nhiều thuật ngữ vẫn trốn tránh tôi. Đây là một trong những lý do khiến tôi không đầu tư vào các phương tiện truyền thông khác ngoài cổ phiếu, chẳng hạn như tiền điện tử hoặc tiền tệ.

Tancrède, 21 tuổi, sinh viên trường kinh doanh, Angers.
⁃ Số tiền đã đầu tư: 3000 euro.
⁃ Ngày niêm yết: tháng 7 năm 2020.
⁃ Thành phần danh mục đầu tư: Renault (1.000 euro), Airbus (1.000 euro), Air France (800 euro), tiền mặt (200 euro).

Tôi bắt đầu quan tâm đến thị trường chứng khoán vào tháng Hai năm 2019. trong cuộc thảo luận với một người bạn đang sẵn sàng đầu tư vào đó. Sự sụt giảm của thị trường, vài tuần sau đó, quyết định tôi lao vào, nhưng việc phong toả đã làm trì hoãn việc giải phóng quỹ bảo hiểm nhân thọ của tôi, do chi nhánh ngân hàng của tôi tạm thời đóng cửa.

Cuối cùng, tôi đã có thể mở PEA vào tháng 7 với Saxobank. Tôi đã đặt 3.000 euro ở đó. Khi đó tôi đang thực tập tại một ngân hàng tư nhân, tôi đã nhận được lời khuyên từ các đồng nghiệp để xây dựng danh mục đầu tư của mình.

Do đó, tôi đã có thể tự làm quen với phân tích cơ bản, chẳng hạn bằng cách kiểm tra tài khoản của các công ty trong 5 năm, nhưng cũng hiểu cách sử dụng biểu đồ chứng khoán, đánh giá sự biến động của chứng khoán, v.v.

Được cổ đông Nhà nước bảo lãnh
Sau đó, tôi lập danh sách mười lăm hành động mà tôi quan tâm. Sau khi tìm hiểu sâu về chúng, tôi đã chọn Air France-KLM, Airbus và Renault. Sự lựa chọn của tôi đặc biệt rơi vào những giá trị này bởi vì Nhà nước hiện diện ở phần vốn điều lệ (capital). Theo tôi, đây là một sự đảm bảo an ninh, vì cơ quan công quyền sẽ luôn hỗ trợ các nhóm này trong trường hợp khó khăn. Chúng cũng có tầm quan trọng chiến lược đối với Pháp.

Đối với những gì liên quan đến Airbus, tôi nghĩ rằng họ sẽ được hưởng lợi từ những khó khăn hiện tại của đối thủ cạnh tranh Mỹ là Boeing. Đối với tôi, nhóm này dường như không bị đe dọa bởi những người mới tham gia vào thị trường của nó, do những rào cản mạnh mẽ trong việc gia nhập hàng không.

Mục tiêu 5 năm
Thời hạn đầu tư của tôi là ít nhất năm năm, đến thời điểm đó tôi hy vọng sẽ tăng gấp đôi số vốn đầu tư ban đầu của mình.

Tôi dành khoảng nửa giờ mỗi ngày để theo dõi cổ phiếu của mình, thông qua ứng dụng Saxotradergo và cập nhật tin tức qua các trang web như Morningstar hoặc các phương tiện truyền thông như BFM Business.

Trên đây là những lời khuyên mang tính tham khảo, không phải là khuyến nghị đầu tư. Mong mọi người hãy tìm hiểu kĩ trước khi đưa ra quyết định.

[Nguồn Lerevenu]

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*