Chứng khoán 2021: Các cổ phiếu Châu Âu do Janus Henderson lựa chọn

Các chuyên gia từ công ty quản lý của Anh dự đoán rằng chứng khoán châu Âu sẽ sớm bắt kịp chứng khoán Mỹ, nhất là của Anh và Pháp.

Theo Richard Brown, chuyên gia về chứng khoán châu Âu tại Janus Henderson investor, một số yếu tố giải thích sự chậm trễ tích lũy trong mười năm qua của thị trường chứng khoán châu Âu so với thị trường chứng khoán Mỹ.

Các chính sách thắt lưng buộc bụng được đưa ra sau cuộc khủng hoảng tài chính lớn năm 2008, và mức độ tiếp xúc ít của các công ty châu Âu với công nghệ thông tin mới là những thủ phạm chính cho hoạt động kém hiệu quả.

Tuy nhiên, chu kỳ tiếp theo bắt đầu sẽ thuận lợi hơn cho châu Âu. Chuyên gia tin rằng các chính sách tiền tệ và tài khóa của ECB; và các quốc gia châu Âu đã trở nên thuận lợi hơn nhiều cho hoạt động kinh tế.

Các nền kinh tế sẽ dần dần mở cửa trở lại, với sự xuất hiện của vắc-xin, ngành công nghiệp năng động, dự trữ thấp và đầu tư có thể tăng trở lại. Việc Joe Biden được bầu làm tổng thống Mỹ sẽ thúc đẩy quan hệ thương mại mang tính xây dựng hơn với châu Âu.

Khoảng cách định giá đang quá mức

PER của Shiller (tính theo lợi nhuận trung bình trong 10 năm) đối với chứng khoán Mỹ là gần 35, gấp hơn hai lần so với chứng khoán châu Âu.

Nhưng những gã khổng lồ internet của Mỹ đã dẫn đầu trong mười năm nay đang phải đối mặt với các mối đe dọa chống độc quyền vì các hành vi chống cạnh tranh của họ, áp lực chính trị đang gia tăng khi đối mặt với sự gia tăng của “tin tức giả mạo” và danh mục đầu tư của các nhà quản lý “đã “rất bùng nổ với những cổ phiếu ngôi sao này.

Theo chu kỳ, nền kinh tế châu Âu dự kiến ​​sẽ phục hồi hơn nữa vào năm 2021 và 2022. Bảng cân đối kế toán của các ngân hàng châu Âu mạnh hơn nhiều so với thời kỳ khủng hoảng tài chính và các vụ phá sản doanh nghiệp vẫn được hạn chế nhờ sự hỗ trợ công.

Trên hết, châu Âu đang đứng trước hai chủ đề đầy hứa hẹn cho thập kỷ tới: chuyển đổi năng lượng và ESG (Môi trường, Xã hội, Chính phủ).

Một sô quỹ vốn hóa trung bình rất thành công

Đầu tư vào các cổ phiếu châu Âu vừa và nhỏ, Quỹ các công ty nhỏ nhất ở châu Âu là JH Horizon, do Ollie Beckett và Rory Stokes quản lý, được xếp hạng rất tốt trong hơn 10 năm, tăng 162% trong giai đoạn này (thứ 14 trên 84 theo Quantalys). Quỹ cũng được xếp hạng tốt trong hơn một năm (+ 21%, thứ 54 trên 173) và hơn năm năm (+ 74%, thứ 28 trên 129).

Các danh mục chính của nó vào cuối tháng 12 năm 2020 là Van Lanschot Kempen (quản lý tài sản), Dfds (công ty vận tải hàng hóa Đan Mạch), Aareal Bank (ngân hàng Đức chuyên về bất động sản), TKH Group (công nghệ xây dựng, công nghiệp và viễn thông), Crest Nicholson (Nhà phát triển Anh), HelloFresh (giao hàng tận nhà), Nexans (nhà điều hành cáp), Befesa (thu gom và tái chế bụi thép và cặn nhôm), Cerved Group (cơ quan xếp hạng tài chính Ý), Mersen (thành phần than chì).

Chứng khoán Anh chiếm 18,7% danh mục, xếp sau Pháp (12,8%), Đức (11,2%) và Hà Lan (9,2%).

Sau đó, Quỹ JH Horizon Euroland chuyên đầu tư vào các cổ phiếu lớn đã tăng 115% trong giai đoạn này. Quỹ do Nick Sheridan quản lý kém thành công hơn, với một năm (+ 0,2%) và năm năm (+ 23%)

Các danh mục chính của nó là Porsche, Enel, ASM International, Dialog Semiconductor, Deutsche Post, Schneider Electric, Brenntag, Amundi, Fresenius Medical Care, UPM-Kymmene.

Nguồn Lerevenu (09/02/2021)

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*