Tại sao vàng vẫn là một tài sản đáng xem xét vào năm 2021 ?

Với khởi đầu năm mới bắt đầu bằng một cú nổ của Bitcoin và chỉ số Dow Jones vượt trần, kim loại bạc cho thấy bản thân sẽ dễ biến động khi thị trường như vậy, chúng tôi tự hỏi liệu vàng có bị các nhà đầu tư bỏ quên trong năm 2021 này không. Đây là một sai lầm? Phân tích của Jean-François Faure, Giám đốc điều hành của nhóm AuCoffre.

Diễn biến của giá vàng kể từ khi bắt đầu cuộc khủng hoảng ý tế Covid-19 vào tháng 3 năm 2020 cho thấy rõ ràng vai trò của nó như một nơi trú ẩn an toàn. Chúng tôi cũng ghi nhận vào ngày 16 tháng 3 một sự sụt giảm giá dường như đi kèm với sự sụt giảm của thị trường.

Trong thực tế, nó là có thật, nhưng ít mạnh mẽ hơn. Trên hết, việc bán vàng giấy (or papier hay các ETF) này của các nhà quản lý danh mục đầu tư đã cứu vãn các cuộc gọi ký quỹ (appel de marge) của họ vào tháng Ba. Trên thực tế, sự gia tăng của kim loại vàng đã rất quan trọng trong vài tháng tới mức sự điều chỉnh vào giữa tháng 3 năm 2020 chỉ tác động nhẹ đến mức lãi vốn của họ đối với tài sản này.

Sau đó, chúng tôi sẽ ghi nhận một sự tăng mạnh với kỷ lục tuyệt đối cho 1 ounce ở mức 1.710 euro và 2.020 đô la vào đầu tháng 8.

Dự báo lên tới 2.400 USD / ounce vào năm 2021

Cuộc hành trình này, trong tình hình khủng hoảng sức khỏe, nền kinh tế bị kìm hãm và căng thẳng bầu cử ở Hoa Kỳ, đã tiết lộ bội số cơ bản của vàng, rất khác so với những tài sản khác.

Chính vì những yếu tố này, trầm trọng hơn bởi cuộc khủng hoảng năm 2020, một số nhà phân tích của các tổ chức tài chính và ngân hàng lớn đã mạo hiểm dự báo vàng sẽ phá vỡ kỷ lục gần đây để đạt được, với mức lạc quan nhất là 2.400 USD / ounce.

Những điều cơ bản có thể thúc đẩy giá vàng vào năm 2021

Bây giờ chúng ta hãy xem xét kỹ hơn những yếu tố nào khiến các chuyên gia dự đoán xu hướng tăng giá của vàng vào năm 2021.

Đồng đô la yếu hơn vào năm 2021?

Đây là một khuynh hướng nổi tiếng đối với các nhà đầu tư vào kim loại quý. Vàng, không có lợi tức nội bộ (không có cổ tức, không có lãi suất), thậm chí giá trị của nó được liên kết với giá trị của loại tiền tệ mà giá của nó được thể hiện.

Gói kích thích kinh tế do tân Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố làm dấy lên lo ngại rằng đồng USD sẽ giảm giá theo dòng chảy thanh khoản vào nền kinh tế. Về mặt cơ học, vàng, đồng tiền tham chiếu là đồng tiền của Mỹ, sau đó sẽ tăng giá.

Lãi suất vẫn thấp

Lãi suất gần bằng 0 hoặc thậm chí âm là một trong những đồng minh tốt nhất của vàng. Trên thực tế, điều này trừng phạt mạnh mẽ các khoản đầu tư dài hạn được coi là không có rủi ro, chẳng hạn như trái phiếu (obligation) hoặc bảo hiểm nhân thọ (assurance vie). Lợi nhuận của các khoản đầu tư trong tình hình này thực tế là bằng không.

Do đó, vàng với lợi tức không tồn tại nhưng có giá trị danh nghĩa có thể tăng lên sẽ có lợi thế hơn. Trong mọi trường hợp, các nhà quản lý bảo hiểm nhân thọ đã kết hợp vàng để đa dạng hóa đơn vị tài khoản của họ.

Nền kinh tế toàn cầu suy yếu do COVID 19

Năm 2021, nhiều thất bại đáng lo ngại trong một số lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế thế giới: vận tải hàng không, du lịch, một phần của ngành công nghiệp thực phẩm (không phục vụ ăn uống), kinh doanh bất động sản, sự kiện và văn hóa, v.v.

Sự hỗ trợ rất đáng kể cho nền kinh tế của chính phủ Pháp (PGE, thất nghiệp một phần, viện trợ theo ngành) chắc chắn là sai lệch so với phần còn lại của thế giới. Những tin tức xấu về kinh tế có thể sẽ nhân lên trong những tháng tới.

Không thể tăng mãi đụng đến bầu trời (les cours ne montent pas jusqu’au ciel)

Không thể đoán trước được tương lai của Bitcoin. Mức đỉnh trước đó vào cuối năm 2017 được theo sau bởi một đợt điều chỉnh lớn. Giá của Bitcoin đã được chia cho 5. Cùng thời điểm đó, vàng đã bị bỏ rơi một chút và sau đó “sự nghiệp dư” đã được tìm thấy một vài tháng sau đó. Còn với trường hợp tháng 1 năm 2021, không có sự liên kết nào về giá giữa hai tài sản này.

Mặt khác, đối với Dow Jones, một diễn biến tăng như vậy có thể gây ngạc nhiên, vì chúng ta đang phải trải qua một trận đại dịch có tác động lớn đến nền kinh tế. Chỉ số Dow Jones với mức kỷ lục trên 30.000 điểm.

Giá lúa mì hoặc đậu nành đang tăng trần cũng gây ngạc nhiên. Vẫn còn phải chờ đợi vào thời điểm điều chỉnh tiếp theo, liệu sau khi đi kèm với sự sụt giảm này, vàng có lấy lại được thế thượng phong để đóng vai trò trú ẩn an toàn hay không.

Nguồn Lerevenu (15/02/2021)

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*