Thị trường chứng khoán: gãy vì lãi suất

Lãi suất Mỹ tăng khiến Phố Wall lo ngại. Hiện tại, chứng khoán Paris đang tích lũy.

Sợ độ cao. Khi thị trường chứng khoán tăng, việc chóng mặt do độ cao không phải là hiếm, đặc biệt là khi các kỷ lục mới liên tục xuất hiện. Nhưng hiện tượng này thường thậm chí còn dữ dội hơn khi sự đổ dốc bắt đầu.

Tuy nhiên, trong những ngày gần đây, các chỉ số của Mỹ có dấu hiệu ngờ vực: chỉ số S&P 500, đã giảm 1,3% so với mức cao hàng năm, trong khi Nasdaq Composite đã điều chỉnh 5%.

Paris tích lũy: CAC 40, ít liên quan với các cổ phiếu công nghệ, chạm mức 5.800 điểm, mức cao nhất trong một năm. Trong thực tế, các nhà đầu tư phải đối mặt với hai lực lượng đối lập.

Một mặt, có những bất ổn về tăng trưởng thực sự (kỳ vọng về sự phục hồi kinh tế sau Covid có quá mức không?). Mặt khác, nỗi lo lạm phát: liệu thiên tài xấu xa của sự trượt giá sẽ không tắt điện?

Do đó, yếu tố chi phối thị trường vào đầu năm 2021 liên quan đến hành vi của lãi suất. Nó đang bắt đầu phục hồi mạnh và đã tăng từ 1% lên 1,4% trong kỳ hạn 10 năm ở Hoa Kỳ chỉ trong một tháng.

Cái tát vào thị trường chứng khoán

Giữa hai xu hướng này, cơ quan giám sát tiền tệ sẽ phản ứng như thế nào? Không có bất kỳ câu hỏi nào về việc cạn kiệt, lo sợ về dòng chảy của vòi thanh khoản thấp hơn có thể sờ thấy.

Jerome Powell, chủ tịch Fed, trong một cuộc điều trần trước Thượng viện Hoa Kỳ vào ngày 23 tháng 2, ông đã loại trừ bất kỳ sự chậm lại nào sắp xảy ra đối với chính sách tiền tệ mở rộng của mình (giảm dần). Nhưng sự nghi ngờ là có. Nhóm cổ phiếu công nghệ, nổi bật nhất trong những tháng gần đây, bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Và, như thường lệ ở Phố Wall, những nỗi sợ hãi đó được minh họa một cách đáng kể, giống như cái tát vào Tesla. Nhà sản xuất ô tô điện này đã giảm 12% chỉ trong vài phiên và 22% kể từ mức cao nhất ngày 26/1. Cổ phiếu này trong vài tháng qua phần lớn vẫn là người chiến thắng (+ 320% trong hơn một năm).

Nhưng một số lựa chọn của Elon Musk, táo bạo đến mức đáng nghi ngờ (chẳng hạn như đầu tư 9% tiền mặt của nhà xây dựng vào Bitcoin), tạo ra cảm giác dư thừa. Bitcoin, chính xác, là hiện thân của những xu hướng điên rồ này. Sau khi đạt mức cao nhất mọi thời đại là 58.124 đô la, giá cao hơn một kg vàng, nó đã giảm 13% trong bốn ngày …

Tụt hậu

Nếu có một chủ đề nào đó mà châu Âu có ít lý do để ăn mừng, thì đó chính là việc họ bị loại khỏi thị trường chứng khoán một cách chậm chạp. Lục địa già đang duy trì vị thế vững chắc sau kỷ lục năm 2020 về vốn giao dịch hoặc vốn hóa tích lũy (109,210 tỷ đô la vào cuối tháng 12 trên toàn thế giới).

Mặt khác, vị trí của thị trường Châu Âu bị giảm về số lượng các công ty niêm yết. Theo Liên đoàn Sở giao dịch Chứng khoán Thế giới, có 47.919 công ty được niêm yết trên toàn thế giới. Trong khi châu Mỹ (10,529 công ty, + 1,1%) và châu Á (23,391 công ty, + 2,8%) tăng dần số công ty, thì châu Âu đang mất dần vị thế, với 14.000 công ty niêm yết (-1,6%).

Nguồn Lerevenu (25/02/2021)

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*