Thị trường chứng khoán: lựa chọn cổ phiếu của quỹ đầu tư NN Patrimonial Best

Quỹ đa dạng hóa của NN Investment Partners đã tăng 25,7% trong năm qua. Khoản đầu tư vào cổ phiếu đã tăng lên trong những tháng gần đây với các cổ phiếu như Schneider Electric hay EssilorLuxottica.

Quỹ đa dạng NN Patrimonial Balanced European Sustainable (Best) do Jan Kvapil đứng đầu tại NN Investment Partners đã vượt qua cuộc khủng hoảng sức khỏe rất tốt.

Tính đến ngày 12 tháng 3, qũy này đã tăng 25,7% trong năm qua, xếp thứ 15 trong số 88 qũy khác theo Quantalys trong danh mục “Allocation Equilibrée Europe”. Trong ba năm, quỹ đứng thứ 2 trên 84, với mức tăng là 21,4%.

Patrick Moonen, chiến lược gia Multi-Asset và Steven Steyaert, chuyên gia các sản phẩm Multi-Asset tại NNIP, đã trình bày định hướng của quỹ cho các nhà đầu tư Pháp trong những tháng tới.

Phục hồi kinh tế hình chữ V

Chiến lược gia Patrick Moonen gợi ý về “sự phục hồi hình chữ V++” dự kiến ​​vào năm 2021, trước viễn cảnh bình thường hóa nền kinh tế được thực hiện bằng việc tiêm chủng.

Bên cạnh việc thoát khỏi những hạn chế về sức khỏe, ở Hoa Kỳ còn có hỗ trợ ngân sách khổng lồ 1,9 nghìn tỷ đô la (gần 10% GDP) và vài nghìn tỷ USD dự kiến ​​trong những năm tới để tài trợ cho việc cải tạo cơ sở hạ tầng (4% đến 9% GDP ngày tại thời điểm này).

Ở châu Âu, các khoản đầu tiên của kế hoạch khôi phục kinh tế sẽ được chuyển cho các quốc gia thành viên trước mùa hè. Các khoản tiết kiệm dư thừa cũng sẽ hỗ trợ đầu tư tư nhân.

Bên cạnh sự gia tăng tạm thời của lạm phát liên quan đến các tác động cơ bản đáng kể, một chế độ lạm phát mới có thể dần dần xuất hiện, được thúc đẩy bởi các chính sách cơ cấu nhằm giảm bất bình đẳng (tăng lương tối thiểu ở Hoa Kỳ) và bởi sự “phi toàn cầu hóa” tương đối (relative «déglobalisation») của các sản phẩm chế tạo. .

Tác động của việc tăng lãi suất sẽ phụ thuộc vào tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp trong năm 2021 và 2022 và tốc độ tăng lãi suất. Mức tăng dần lên 1,85% vào cuối năm của tín phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm sẽ kích thích thị trường chứng khoán.

… thuận lợi cho cổ phiếu chu kỳ

Do đó, đầu tư vào cổ phiếu nên được chú ý trong những tháng tới và việc luân chuyển danh mục đầu tư vào những cổ phiếu có tính chu kỳ và cổ phiếu “giá trị” sẽ vẫn tiếp diễn. Cổ phiếu tài chính, vật liệu và công nghiệp được ưu ái, trong khi công nghệ, tiện ích và viễn thông dự kiến ​​sẽ bị tụt hậu.

Patrick Moonen loại trừ khả năng xảy ra bong bóng định giá trong cổ phiếu, ngay cả khi thị trường trở nên dễ bị tổn thương hơn trước những tin tức xấu. Các phi vụ định giá quá mức đáng chú ý với sự thành công của Spacs (công ty rỗng nhưng vẫn hấp dẫn các nhà đầu tư) hoặc các phi vụ IPO đầu cơ.

Nói rộng hơn, sự gia tăng các nhà đầu tư cá nhân làm tăng khả năng chấp nhận rủi ro và săn tìm động lực (la chasse au momentum).

Steven Steyaert nhắc nhở rằng quỹ Patrimonial Balanced European Sustainable Sustainable (mã Isin LU1444115874), có nhãn ISR (investissement socialement responsable), đã tăng phần đầu tư vào cổ phiếu trong những tháng gần đây.

Tỷ trọng cổ phiếu gần mức tối đa

Quỹ đầu tư vào cổ phiếu ở mức 55% tổng số tiền đang lưu hành (đối với phạm vi được ủy quyền từ 40% đến 60%), sau mức thấp nhất vào tháng 2 năm 2020 ở mức 42%. Danh mục đầu tư được mở rộng từ 37 lên 44 cổ phiếu trong khoảng thời gian từ tháng 9 năm ngoái đến nay.

Các cổ phiếu được chọn gồm Schneider Electric, EssilorLuxoticca, Compass Group, Allianz, Adidas, Handelsbanken, Tomra Systems. Mặt khác, các cổ phiếu được định giá cao được bán bớt: Adyen, Hellofresh, Zalando, Solaredge, Neste.

Vào cuối tháng 2, mười vị trí hàng đầu trong quỹ là Nestlé, ASML, Siemens, L’Oréal, Allianz, Unilever, Atlas Copco, Relx, 3iGroup, Roche Holding.

Tỷ trọng trái phiếu chính phủ đã giảm xuống còn 9%, tỷ trọng của “trái phiếu xanh” công (Greend bond publics) là 15% và nợ công ty chiếm 14%. Tiền mặt là 6%.

Nguồn Lerevenu (20/03/2021)

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*