Thuế năm 2021: đếm ngược đến khai thuế thu nhập năm 2020

Ngày khai khai thuế thu nhập trực tuyến năm 2020 trên impots.gouv.fr đang đến rất gần. Thông tin cần thu thập và các câu hỏi tự đặt ra để hoàn thành nghĩa vụ khai thuế của bạn mà không gặp rắc rối và trên hết là không phải trả nhiều hơn một euro tiền thuế vào năm 2021.

Luật tài chính năm 2021 không quy định về việc trì hoãn hoặc điều chỉnh khai thuế thu nhập năm 2020 do khủng hoảng y tế. Do đó, trừ những bất ngờ vào phút cuối, trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 6, bạn sẽ phải hoàn thành nghĩa vụ của mình với cơ quan quản lý thuế.

Năm 2021, những điểm mới sẽ rất ít. Hiện chưa rõ ngày khai báo thuế trực tuyến tại địa chỉ impots.gouv.fr. Nhưng bây giờ là lúc để chuẩn bị cho việc khai thuế.

Ở cấp độ thực tế, hãy lấy ra số thuế của bạn (nó xuất hiện ở trên cùng bên phải của thông báo thuế nhận được vào tháng 8 năm ngoái) và đảm bảo rằng bạn luôn có mật khẩu của mình. Nếu bạn đã đánh mất nó, đừng hoảng sợ. Truy cập không gian cá nhân của bạn trên impots.gouv.fr và đặt lại nó.

Ngoài ra, hãy nhớ thu thập tất cả các tài liệu cần thiết để hoàn thành bản kê khai của bạn mà không quên bất kỳ lợi ích nào: biên nhận đóng góp cho công trình, phiếu lương cho tháng 12 (với thuế ròng tính đến thời điểm hiện tại), biểu mẫu thuế đơn (IFU) tóm tắt các giao dịch tài chính của bạn, giấy chứng nhận Cesu nếu bạn thuê một hoặc nhiều nhân viên làm việc tại nhà vào năm 2020.

Hãy cẩn thận nếu các nhân viên này bị thất nghiệp một phần trong đợt phong tỏa lần thứ nhất, bạn đã không trả lương cho họ trong thời gian nói trên. Do đó, số tiền được ghi vào mục “7DB” sẽ thấp hơn năm ngoái và tín dụng thuế (crédit d’impôt)cũng thấp hơn …

Bẫy khai thuế, năm 2021

Giống như mọi năm, bạn sẽ phải đưa ra một số lựa chọn thuế nhất định: con cái là sinh viên của bạn có thuộc hộ thuế của gia đình hay không, “micro-foncier“ hay “régime reel” đối với thu nhập từ bất động sản, chi phí công việc (frais professionel) thực tế hay tỷ lệ giảm trừ (abattement) cố định 10%, v.v.

Việc tính toán tùy thuộc vào mọi người bằng cách sử dụng Hướng dẫn về thuế trên Internet hay các tài liệu bằng báo.

Cạm bẫy chính của tờ khai năm 2021 là, giống như năm ngoái, ô “20P” ở cuối trang 3 của tờ khai thuế bằng giấy. Nó cho phép bạn chọn đánh thuế lũy tiến (l’imposition au barème progressif) đối với tất cả thu nhập của bạn từ đầu tư tài chính (intérêts de livrets bancaires, coupons obligataires, dividendes d’actions) và lợi nhuận của bạn từ việc bán chứng khoán.

Laure Varastet, kỹ sư tài sản tại Oddo BHF, khuyên: “Nếu bạn có bất kỳ nghi ngờ nào, hãy hành động theo từng giai đoạn một cách thật bài bản. Đầu tiên, đừng đánh dấu vào ô 20P, đặc biệt là số tiền thuế phải nộp. Sau đó, đánh dấu vào ô đã đề cập ở trên, điền vào các yếu tố bổ sung, các khoản miễn giảm (abattement) cho thời gian nắm giữ trong trường hợp có lãi (plus-values mobilière) và xem bạn phải trả bao nhiêu. Cuối cùng, hãy chọn phương án có lợi nhất. “

Bạn bị lạc hướng ? Đừng hoảng loạn. Công cụ thuế cho biết, hãy ưu tiên chọn mục 2OP nếu nó có lợi cho bạn và bạn chưa làm như vậy. Hãy cẩn thận, điều ngược lại là không đúng.

Mạng xã hội để hỗ trợ kiểm tra thuế

Kỳ khai thuế cũng là cơ hội để quan tâm đến các tin tức thuế mới nhất. Vào năm 2020, trong khoảng thời gian “juridiquement protégée” liên quan đến tình trạng khẩn cấp về sức khỏe (từ 12 tháng 3 đến 23 tháng 8, gần sáu tháng), cơ quan quản lý thuế không triển khai bất kỳ hoạt động kiểm soát mới nào. Và cũng không có văn bản thủ tục mới nào cho việc kiểm soát đang diễn ra. Đổi lại, thời hạn giới hạn đã được kéo dài …

Do đó, IFI 2017 và thu nhập cho năm 2017 có thể được điều chỉnh cho đến ngày 14 tháng 6 năm 2021, thay vì ngày 31 tháng 12 năm 2020. May mắn thay, “juridiquement protégée” được áp dụng có lợi cho người nộp thuế Trong một số trường hợp, cho những ai có thể tận dụng thêm một khoảng thời gian để sửa tờ khai của mình hoặc để phản hồi yêu cầu cung cấp thông tin từ cơ quan quản lý thuế.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, kể từ ngày 12/02/2021, ngày đăng Công báo Nghị định số 2021-148 về phương thức triển khai sử dụng mạng xã hội của Tổng cục Tài chính công (direction générale des finances publiques), cơ quan quản lý thuế có thể sử dụng, trong một khuôn khổ rất chặt chẽ, thông tin được phổ biến trên các nền tảng trực tuyến để thực hiện kiểm tra thuế.

Nguồn Lerevenu (30/03/2021)

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*